Phật giáo là tôn giáo phát triển nhanh nhất trong các nhà giam

Typography

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, năm 1997, số Phật tử trong các nhà giam ở Anh và xứ Wales là 226 người. Đến cuối tháng 6 năm 2008, số lượng Phật tử tăng 669%, lên 1.737 người, chiếm tỉ lệ 2% trong tổng số 79.734 tù nhân - 41.839 người theo Cơ Đốc giáo, 9.795 người theo Hồi giáo, 27.710 người không có tôn giáo, hoặc có tư tưởng vô thần, hoặc theo chủ nghĩa bất khả tri; số tù nhân còn lại theo Do Thái giáo, Ấn giáo, Silk giáo…

 

Phật giáo là tôn giáo phát triển nhanh nhất với số lượng người theo đạo Phật tăng 8 lần trong thập niên qua tại các nhà giam ở Anh quốc.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, năm 1997, số Phật tử trong các nhà giam ở Anh và xứ Wales là 226 người. Đến cuối tháng 6 năm 2008, số lượng Phật tử tăng 669%, lên 1.737 người, chiếm tỉ lệ 2% trong tổng số 79.734 tù nhân - 41.839 người theo Cơ Đốc giáo, 9.795 người theo Hồi giáo, 27.710 người không có tôn giáo, hoặc có tư tưởng vô thần, hoặc theo chủ nghĩa bất khả tri; số tù nhân còn lại theo Do Thái giáo, Ấn giáo, Silk giáo…

Trong số 1.737 người Phật tử này, có 1.194 người da trắng, hầu hết trên 30 tuổi, 78 người phái nữ; và 621 người lãnh án từ 4 năm tù trở lên, 521 người lãnh án tù chung thân.

Những số liệu thống kê này cho thấy, hầu hết những người tù theo Phật giáo chỉ trở thành Phật tử sau khi họ bị giam trong tù. Họ chọn Phật giáo trong số nhiều tôn giáo khác để làm điểm tựa tinh thần, vì họ tin rằng thiền định của Phật giáo có khả năng giúp họ đương đầu với tình trạng bị giam giữ.

Huân tước Avebury, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do, người bảo trợ Tổ chức Giáo úy Phật giáo Angulimala, phát biểu với tờ Nhật báo Telegraph: “Con số Phật tử tăng nhanh này rất đáng chú ý. Tôi nghĩ, một trong những nguyên nhân mà họ trở thành Phật tử là vì khi họ ngồi tù, lời dạy của đức Phật thật sự cần thiết cho họ. Phật giáo giúp họ biết cách chấp nhận và thích nghi với tình cảnh của mình. Phật giáo có khả năng giúp con người thoát khỏi những tư tưởng tham muốn vật chất tầm thường. Và người đang ngồi tù, họ không thể thực hiện những tham muốn này. Khi ấy, họ sẽ có nhiều thời giờ tự phản tỉnh và thiền định để loại bỏ những ý niệm về cái tôi ích kỷ của họ.”

Ông nói tiếp: “Theo tôi nghĩ, thực hành thiền định sẽ giúp họ rất nhiều sau khi họ mãn hạn tù. Tư tưởng chủ đạo của Phật giáo là không gây hại cho bất kỳ chúng sinh nào và những ai triệt để duy trì tinh thần này của đức Phật thì gần như cuộc sống của họ hoàn toàn hồi sinh, điều đó có nghĩa là họ ít có nguy cơ tái phạm tội ác.”

Huân tước Avebury cho rằng, sự hướng dẫn và quan tâm của các giáo úy Phật giáo trong nhà tù cùng với sự thiết lập nhiều khu vực thiền quán và lễ bái (Buddha Grove) trong các trại giam sẽ ngày càng có nhiều tù nhân thực hành theo pháp Phật và trở thành Phật tử. “Chúng tôi có một buổi lễ thường niên tại Spring Hill (một nhà tù mở tại Buckingham – nơi Buddha Grove đầu tiên được thành lập). Quả thật, đó là một địa điểm đáng chú ý vì sự yên tĩnh tuyệt vời của nó. Nhân viên quản giáo và các tù nhân thường đến đây thực hành thiền định”, ông nói.

Người phát ngôn của Ban quản giáo trại giam nhận định: “Ban quản giáo trại giam đánh giá cao vai trò tích cực của các tôn giáo trong việc phục hồi nhân cách của tù nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho phép tù nhân thực hành tâm linh theo truyền thống tôn giáo của họ. Mỗi nhà giam có một Ban giáo úy đại diện nhiều tôn giáo và giáo phái, để đáp ứng nhu cầu tôn giáo cho các tù nhân và nhân viên quản ngục. Ban giáo úy này gồm nhiều tu sĩ và tình nguyện viên từ khắp các tôn giáo và giáo phái khác nhau.”

Các tổ chức Phật giáo hỗ trợ những Phật tử trong các trại giam này tin rằng sự phát triển tâm linh nhờ thực hành thiền quán trong thời gian ngồi tù sẽ rất hữu ích cho họ sau khi họ mãn hạn tù. Sức mạnh tâm linh này sẽ có khả năng ngăn ngừa sự tái phạm của họ.

Trong những năm gần đây, các tổ chức giáo úy Phật giáo Anh quốc đã thiết lập nhiều khu vực thực hành tâm linh, thường được biết với tên gọi Buddha Groves, trong một số trại giam và bệnh viện an dưỡng, trong đó có bệnh viện Boardmoor. Những tổ chức giáo úy này phân bố đều trên khắp các nhà giam Anh quốc. Bên cạnh đó còn có cả một mạng lưới rộng khắp quốc gia gồm nhiều tu sĩ Phật giáo phục vụ cho công tác hoằng pháp.

Theo số liệu chính thức, tại Anh quốc có 149.157 người theo Phật giáo, chiếm tỉ lệ 0.26% dân số.

Theo Martin Beckford,
thông tín viên chuyên trách tôn giáo của báo Telegraph, Anh Quốc

Maika dịch
[Tập san Pháp Luân - số 64, tr93, 2009]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS