Lòng tri ân của tuổi thơ dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

(PLO) Đây là lá thư đầy cảm động của một học sinh trung học gởi đến cho đức Đạt-lai Lạt-ma.

Trong chuyến du hóa đến Mexico trong những ngày đầu tháng 10, năm 2004, đức Đạt Lai Lạt Ma đã được nhiều thành phần Phật tử cũng như không Phật tử đón tiếp trân trọng. Tại đất nước này, Ngài đã có những buổi thuyết giảng trước công chúng với hàng chục ngàn thính giả.

Hôm thứ ba, ngày 5 tháng 10, buổi thuyết giảng tại thành phố Mexico, đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, Ngài rất lạc quan về một thế giới hòa bình không chiến tranh, không bạo động trong tương lai. Và cũng tại nơi đây Ngài đề nghị với Bộ trưởng Bộ giáo dục Mexico nên đưa vào chương trình giảng dạy lớp mẫu giáo những bài học mang tinh thần hòa bình và lòng khoan dung khi ông Bộ trưởng đề nghị Ngài ý kiến về chương trình giáo dục của Mexico. Cũng trong chuyến du hóa này, đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhận được nhiều lá thư chân tình bày tỏ lòng tri đối với Ngài.

Dưới đây chúng tôi trích vài đoạn trong các lá thư đầy cảm động của những học sinh trung học gởi đến cho đức Đạt lai Lạt Ma.

----------------------------

Kính gởi Đức Đạt Lai Lạt Ma!

Thưa Ngài!

Con chỉ là học sinh lớp 9 đang theo học tại trường Friends, một trường học giáo hữu ở ngoại ô New York. Con cảm ơn tất cả những gì mà Ngài đã làm. Con nghĩ những việc làm đó thật tuyệt vời, điều mà các nhà lãnh đạo quốc gia cần quan tâm. Vì tất cả những gì Ngài làm là nhằm mang lại bình đẳng cho xã hội và xây dựng một xã hội không bạo lực.

Hôm nay và mãi mãi về sau, chúng con rất cần có những người như Ngài, một con người làm việc không ngừng cho hòa bình thế giới và không bao giờ vì lợi ích cá nhân hoặc lý do chính trị. Đó là những việc Ngài nhận thấy nên làm. Và con nghĩ rằng, tôn giáo của Ngài và giáo lý Phật giáo là hệ tư tưởng mà cả thế giới đang cần. Đặc biệt, giáo lý Phật giáo đã khiến con say mê. Đó là tôn giáo dạy con người tự tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình. Những người con Phật không dùng bạo lực để chống lại tôn giáo khác và chắc chắn rằng họ không làm tổn hại đến những tôn giáo và tín ngưỡng khác. Ở học đường đã và đang dạy con phương pháp để góp phần tạo dựng hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại nhưng nó chẳng là gì so với Phật giáo của Ngài.

Con cũng được biết rằng, Ngài nói chiến tranh là điều không cần thiết, là lỗi thời và cần phải biến mất trong thế giới hiện tại. Con chấp nhận và kính phục quan điểm của Ngài, vì  gươm đao và gậy gộc thực sự không phải cách để giải quyết vấn đề.

Con cảm ơn Ngài về Năm điều thực hiện hòa bình. Nó giống như là một di sản bất di bất dịch. Khi nhân loại tri ân về những con người hòa bình, ngay lập tức nhân loại sẽ nghĩ đến ngài Gandhi,  Martin Luther King Jr, Mendela v.v.. và Ngài. Con sẽ chọn Ngài, bởi vì con đồng ý với quan điểm của Ngài và tôn giáo của Ngài. Con tin rằng thực sự Ngài là một con người quan trọng của thế giới và Ngài sẽ tiếp tục làm điều đó cho đến hơi thở cuối cùng.

Alexandra Landau

Friends Academy, Locust valley, New York

(Theo bản tin từ văn phòng Phật giáo Tây Tạng )
[Tập san Pháp Luân - số 7]