Trụ đá Ashoka đầu tiên được dựng tại Úc

Typography

Nhân ngày kỷ niệm quá trình truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ sang Úc, lần đầu tiên trên lãnh thổ nước này trụ đá A-dục đã được dựng lên tại thiền viện Sunnataram Forest - tọa lạc trên vùng cao nguyên xanh ở phía Nam, giữa thành phố Sydney và thủ đô Canberra.Ông Sujan R. Chinoy, tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Sydney, cho biết rằng: “Đây quả là một sự kiện lịch sử. Trụ đá A-dục có đỉnh trụ hình con sư tử đã trở thành một trong những biểu tượng chính của Ấn Độ. Trụ đá tượng trưng cho chân lý, bất bạo động, lòng khoan dung và tinh thần từ bi của Phật giáo. Đại đế A-dục từng được xem như là một vị Vua anh minh trong việc hỗ trợ truyền bá Phật giáo không những trên khắp Ấn Độ mà lan rộng ảnh hưởng ra cả các quốc gia khác. Nhà vua là người tiên phong áp dụng các nguyên tắc dân chủ trong việc cai trị quốc gia của mình; và ở một đất nước dân chủ như Úc, chúng ta có quyền dựng trụ đá tưởng niệm này tại một thiền viện Phật giáo”.

Trụ đá được dựng đứng trên một ngôi chùa, bên cạnh trụ đá là bản đồ địa hình thế giới thể hiện chiều hướng truyền bá của Phật giáo - một trong những tôn giáo phát triển nhanh nhất ở Úc.

Thiền viện Sunnataram Foresrt cũng là một trong những danh lam thu hút hàng ngàn người từ các quốc tịch khác nhau về đây thư giãn, tập thiền, cũng như điều trị các bệnh liên quan đến stress vào những ngày cuối tuần. Bởi ngôi chùa này có vị trí thoáng mát, có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, rất thuận lợi cho việc tu tập thiền định hay ứng dụng các thời khóa thiền Phật giáo.

Sau chuyến hành hương đến Ấn Độ năm ngoái trở về, viện trưởng Phra Mana Viriyarampo khởi lên ý tưởng nên dựng trụ đá A-dục tại thiền viện nhằm giúp tín đồ cũng như mọi giới biết rõ hơn về công lao của một vị Vua anh minh, vừa là một Phật tử thuần thành có công lớn trong con đường hoằng dương Phật giáo. Để qua đó, những Phật tử ở Úc dần dần thấm nhuần hơn cốt tủy giáo lý đạo Phật, và ngày càng khế hợp tinh thần ấy vào đời sống của người dân cũng như các giới quan chức đương quyền. Bên cạnh đó, Viện cũng trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc đá mô tả cuộc đời của đức Phật trong khu vườn của mình.

Trụ đá A-dục này cao 5m, được chia làm 2 phần. Phần thân trụ được chạm khắc tinh vi bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Thái trong khi Tăng, Ni và Phật tử của thiền viện phụ trách làm phần chân đỡ.

Ông Kim McSweeney, thư ký của viện đồng thời là chủ tịch dự án Gratitude Pagoda cho biết: “Việc dựng trụ đá này nhằm thể hiện lòng tri ân đến vua A-dục về cái nhìn sâu xa trong công tác bảo tồn và truyền bá Phật pháp đến khắp nơi thế giới, để đến ngày nay, tại đất nước Úc này, chúng ta có cơ hội thực tập theo lời dạy của Ngài”. Trong khi đó thì bản đồ thế giới trong dự án Gratitude Pagoda sẽ được mở rộng hơn nữa nhằm mô tả cuộc đời của đức Phật và cách mà những lời giáo huấn của Ngài được tiếp nhận và thích nghi ở nhiều nền văn hóa, và rồi ảnh hưởng đến lối sống và nền nghệ thuật ở những nước đó”.

Theo thống kê năm 2006, ở Úc có 418,755 người theo đạo Phật chiếm 8.9% dân số Úc. Giai đoạn từ 1996 đến 2001, số người theo đạo tăng đến 79%, là kết quả của lượng dân nhập cư đông đảo từ Ấn Độ và những quốc gia châu Á khác.

Buổi lễ khách thành trụ đá ước tính thu hút khoảng hơn nghìn người tham dự như: người Ấn Độ, Tích Lan, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Singapore, Mã Lai, Miến Điện và Úc.

Ngọc Ánh tổng hợp từ internet
[Tập san Pháp Luân - số 58, tr.94, 2009]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS