Ấn Độ: Thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Ấn Độ công nhận ngày Phật đản là ngày lễ chính thức của quốc gia

Typography

Kandy, Sri Lanka – Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới đang hân hoan chuẩn bị đón mừng đại lễ Phật đản, Phật lịch 2550, nhân sự kiện thiêng liêng này, ông Kenand Visakha Kawasaki gởi thỉnh nguyện thư đề nghị chính phủ Ấn Độ ban hành nghị quyết công nhận Lễ Phật đản là ngày lễ lớn và chính thức của quốc gia. Trong một bức thư gửi đến thủ tướng Manmohan Singh, ông bà Ken Visakha Kawasaki nói rằng, thật là một điều đáng ngạc nhiên khi tại đất nước Ấn Độ không có ngày lễ chính thức để mừng Phật đản (Vesak). 

 

Sau đây là nguyên văn của bức thư yêu cầu:

Kính gửi thủ tướng Ấn Độ, ông Manmohan Singh!

Kính thưa ngài thủ tướng,

Vào tháng 12 năm 1999, Liên Hiệp Quốc đã ban hành nghị quyết công nhận ngày đức Phật đản sanh (Vesak) là ngày lễ chính thức của Liên Hiệp Quốc. 

Vào ngày 15 tháng 5 năm 2000, học giả cao tăng người Mỹ, Tỳ-kheo Bodhi, đã lên tiếng đại diện cho tất cả Phật tử và những người yêu kính, quý trọng thông điệp uyên thâm và hòa nhã của đức Phật, ông đã phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào ngày lễ chính thức mừng Phật đản rằng:

“Từ thế kỷ thứ 5 trước Tây lịch, đức Phật đã từng là Ngọn Đuốc của châu Á, một vị Đạo sư mà giáo pháp của Ngài đã sáng rực cả một vùng, trải khắp từ  thung lũng Kabul đến xứ sở Nhật Bản, từ Sri Lanka lên tận Siberia. Nhân cách siêu phàm của đức Phật đã  khai mở một nền văn minh được hướng dẫn bằng những lý tưởng đạo đức cao thượng và nhân bản, và đã đưa đến một truyền thống tâm linh rực rỡ làm cho cuộc sống của hằng triệu người trở nên thanh cao với những ước mơ siêu việt. Hình dáng thanh nhã của đức Phật đã là tiêu đề cho những công trình tráng lệ trong mọi ngành nghệ thuật, văn hóa, hội họa, điêu khắc và kiến trúc.”

Từ nụ cười hiền hòa và vô tư của Ngài đã nở ra những kho tàng kinh luận nhằm thấu triệt giáo lý uyên thâm của Ngài. Ngày nay, Phật giáo đã phổ biến khắp nơi trên thế giới, thu hút lượng tín đồ càng ngày đông và đang có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền văn hóa phương Tây. Liên Hiệp Quốc đã dành riêng ra một ngày trong năm để tỏ lòng tôn kính đến một bậc trí huệ vô lượng và trái tim thương yêu vô biên, một Đấng mà hằng triệu người từ nhiều quốc gia tôn sùng như là một vị thầy, một vị đạo sư. Nhưng, chúng tôi rất lấy làm ngạc nhiên khi được biết nước Ấn Độ, trong số tất cả các nước, vẫn còn chưa có được ngày lễ chào mừng Phật đản Vesak!

Đức Phật và đệ tử của Ngài đã giảng dạy giáo pháp của Ngài khắp mọi miền đất nước Ấn Độ, thì không lý do gì chính phủ Ấn Độ lại không chính thức công nhận ngày lễ Phật đản?

Ngoài ra, tại Ấn Độ vẫn còn đó những công trình tráng lệ mang dấu tích của Phật giáo đã một thời hiện diện cùng khắp, thì tại sao chính phủ Ấn Độ vẫn chưa thể chính thức dành một ngày để tưởng niệm và tỏ lòng tôn kính đến đức Phật?

Lá quốc kỳ của Ấn Độ còn mang dấu ấn Dhammacakka, bánh xe pháp, biểu tượng của Phật giáo, thì lý do gì mà chính phủ Ấn Độ lại không chính thức đón mừng lễ Vesak?

Thêm vào đó số, Phật tử người Ấn nay đã có trên hàng triệu người, thì tại sao chính phủ Ấn vẫn còn e dè, trong việc tưởng niệm ngày thiêng liêng nhất của tất cả những người con Phật? Ngay cả tại đất nước láng giềng Bangladesh, một nước mà đa số theo Hồi giáo và chỉ có một thiểu số dân là Phật tử mà ngày Phật đản cũng đã được công nhận như một ngày lễ chính thức của quốc gia. Thật là một điều đáng hổ thẹn khi nước Ấn Độ không trân trọng tưởng niệm ngày lễ Vesak, một ngày đã được Liên Hiệp Quốc dành riêng và cũng là một ngày mà Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới tưởng nhớ và hân hoan chào mừng bậc Vĩ đại nhất của họ! 

Chúng tôi rất thiết tha mong mỏi rằng Đại lễ Vesak sẽ được chính thức công nhận là một ngày lễ trọng đại của quốc gia Ấn Độ, để tỏ lòng tôn kính đến Đấng đã dày công vén màn u minh, xua tan đêm tối, đức Phật Gotama.

Xin thành thật cảm ơn sự chiếu cố của quý vị đến vấn đề cấp thiết nêu trên.

Kính tạ,

Kenand Visakha Kawasaki

Buddhist Relief Mission

75 Anniwatte, Kandy 20000

Theo The Buddhist Channel, April 12, 2006

Nguyễn Chính dịch

Nguồn: Tập san Pháp Luân 26, tr.92, 2006

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS