Công trình nghiên cứu về lợi ích của thiền định

Typography

Hoa Kỳ: Các nhà khoa học vừa công bố công trình nghiên cứu về lợi ích của thiền định

Nhà khoa học Richard Davidson cùng các đồng nghiệp của ông thuộc Viện Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ vừa công bố công trình nghiên cứu về lợi ích của thiền định. Họ kết luận rằng, thiền định sẽ giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn, giúp cho con người nhận thức mọi vấn đề hoàn thiện hơn và rất có lợi cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, lúc thiền định, con người sẽ xuất hiện một tri thức siêu việt; tri thức này không thể hiểu theo quan niệm vật chất bình thường mà phải cảm nhận bằng cách thể nhập tâm linh.

Công trình khoa học này đã trải qua thời gian dài, đối tượng nghiên cứu của họ phần lớn là các vị sư Tây Tạng hoặc theo truyền thống Tây Tạng. Khi nghiên cứu vấn đề này, bằng nhãn quan của nhà khoa học, họ phát hiện khi thiền định, xung quanh não bộ của con người thường xuyên có những bước sóng gamma xuất hiện bên trái não bộ, khu vực phía sau phần đầu và cường độ hoạt động của não bộ rất mạnh. Khoa học gia Richard Davidson nói: “Chúng tôi phải trải qua thời gian dài mới phát hiện được những gì xuất hiện nơi não bộ lúc thiền định của các thiền sư và thiền sinh, điều mà trước đây chúng tôi chưa bao giờ biết đến”.

Năm 1992, Ông Davidson cùng các đồng nghiệp đã từng tham vấn đức Đạt-lai-lạt-ma và quan sát trạng thái lúc thiền định của Ngài. Họ đã nghiên cứu trạng thái thiền định của nhiều vị thiền sư nổi tiếng và cũng đã từng đến nhiều tu viện tại Tây Tạng. Đến bây giờ, ông và các đồng nghiệp mới chính thức công bố về lợi ích của thiền định, rằng thiền định sẽ đem lại cho hành giả một trí tuệ minh mẫn và sức khỏe cường tráng. q

(Theo Washington Post Staff Writer)

Thông Tánh.
[Tập san Pháp Luân - số 11, tr.93, 2005]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS