Đại lễ cung nghinh xá-lợi Phật tại Ấn Độ

Typography

Ấn Độ: Đại lễ cung nghinh xá-lợi Phật vào ngày 16 tháng 11 năm 2005 tại Sarnath.(PLO)

 

Một buổi diễu hành cung nghinh Xá-lợi Phật được tổ chức thật long trọng và hoành tráng vào ngày 16 tháng 11 năm 2005 tại Sarnath. Xá-lợi Phật được nghinh rước từ Mulagandhakuty Vihara diễu hành ngang qua nhiều khu phố đến Dhammek Stupa - đại tháp do vua Asoka xây dựng vào thế kỷ thứ III - để tưởng nhớ nơi đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên tại vườn Lộc Uyển. Sau đó, Xá-lợi Phật được nghinh rước trở về lại để an trí tại Mulagandhakuty Vihara. Xá-lợi Phật được đặt trên lưng con voi chính trong đàn voi gồm năm con cùng với sự tháp tùng của hàng chục nghìn người đến từ nhiều nước trên thế giới và được sự quan tâm ủng hộ hết sức nhiệt tình từ các quan chức chính phủ Ấn Độ.

Sarnath là chiếc nôi của Phật giáo cho nên lễ diễu hành cung nghinh Xá-lợi Phật thường được tổ chức vào tháng 11 tại đây. Chính nơi đây, 45 ngày sau khi Thành đạo dưới cội Bồ-đề, đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã hoá độ năm anh em Tôn giả Kiều-trần-như, thiết lập ngôi Tam bảo và bắt đầu hạnh nguyện truyền bá giáo lý thâm diệu của mình cho nhân loại.

Sarnath nằm cách Varanasi 8 km, một thời đã từng là Vương quốc Banares của Uttar Pradesh, là một thành phố Thánh Địa được bao bọc bởi những khu rừng gỗ quý xanh um bạt ngàn. Đây là một nơi vô vùng lý tưởng cho sự tu tập thiền định. Khi Phật còn tại thế, nơi đây đã được biết đến như vườn Lộc Uyển, nơi chư thiên đọa xứ…, và khi còn là Bồ-tát, Ngài cũng đã từng thị hiện đản sanh vài lần tại đó. Điều này đã được đề cập đến trong những câu chuyện tiền thân đức Phật. Sở dĩ nơi đây được xem là chiếc nôi đầu tiên của Phật giáo bởi lẽ nó gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ có liên quan đến cuộc đời và giáo lý của đức Phật:

- Đây là nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết bài Pháp đầu tiên để chuyển pháp luân.

- Đây chính là nơi ngôi Tam bảo được thiết lập: Phật bảo là đức Phật, Pháp bảo là bài pháp Tứ đế, Tăng bảo là năm anh em Thánh tăng Kiều-trần-như.

- Đây là nơi đầu tiên xuất hiện Thánh từ “Sadhu….. Sadhu…” (Lành thay!... Lành thay!). (Lần đầu tiên đức Phật đã sử dụng Thánh từ này ‘Lành thay! Tỳ-kheo!..’ để năm anh em ông Kiều-trần-như được trở thành đệ tử xuất gia của Phật. - Đây là nơi đức Phật an cư đầu tiên trên thế gian này.

- Chính tại nơi này, Ngài đã khuyên bảo sáu mươi vị đệ tử đầu tiên của mình đi về nhiều phương hướng khác nhau để truyền bá giáo pháp thâm diệu của Ngài. Kể từ đó đến nay, hơn hai mươi lăm thế kỷ đã trôi qua, giáo pháp của Ngài đã vượt khỏi giới hạn của không gian và thời gian, chinh phục con tim của nhân loại trên khắp năm châu qua nhiều thế hệ. Sự thành tựu vĩ đại của Phật giáo ngày nay đều được bắt đầu từ chiếc nôi phôi thai “Sarnath” ấy.

Ngành khảo cổ học đã khai quật được nhiều trụ đá, bia, tượng… do vua Asoka xây dựng vào thế kỷ thứ III là một chứng tích lịch sử hùng hồn của vùng Thánh Địa Sarnath. Ngày nay, Sarnath trở thành điểm hành hương chiêm bái của Phật tử và du khách trên khắp thế giới. Bên cạnh những hoạt động về giáo dục và tôn giáo của Hội Đại Bồ Đề Sarnath, còn có sự tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội do các chùa Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Miến Điện, Tích Lan, Tây Tạng… Đặc biệt, có Viện Cao Học Tây Tạng là cơ sở giáo dục đào tạo nổi tiếng quốc tế.

Sarnath đã - đang - và sẽ mãi mãi là chiếc nôi êm đềm, ấm áp với nhiều Thánh Tích vô giá mà mỗi người con Phật luôn khát ngưỡng được “trở về”.

Biển Xanh
[Tập san Pháp Luân - số 21, tr.93, 2006]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS