Những viên sỏi

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Một hôm, trời vừa sập tối, ba chàng cũng vừa đến một bờ sông khô cạn.

 

Một hôm, trời vừa sập tối, ba chàng cũng vừa đến một bờ sông khô cạn. Bỗng chốc trong đêm tối, có một tiếng nói bí mật vang lên: “Hãy dừng bước lại”, cả ba đều tuân lệnh. Tiếng nói bí mật ấy tiếp: “Các ngươi hãy xuống ngựa, bước xuống lòng sông, nhặt lấy mỗi người một nắm sỏi bỏ vào túi rồi hãy đi”. Cả ba cùng làm theo lời dạy. Tiếng nói lại tiếp tục: “Hay lắm, các ngươi đã làm theo lời ta. Ngày mai các ngươi vừa vui sướng mà cũng sẽ vừa buồn bã”. Ba chàng kỵ mã ngơ ngác nhìn nhau và lên ngựa rong ruổi.

Khi mặt trời ló dạng, ba chàng móc túi ra thì những viên sỏi đã biến thành những viên kim cương ngời sáng. Đúng như tiếng nói bí mật đã mách bảo, cả ba vừa sung sướng vừa buồn rầu. Họ sung sướng vì đã nhặt được châu báu, họ buồn rầu vì đã trót không nhặt nhiều hơn...

Cảm nhận:

Những viên sỏi tựa như những kiến thức Phật học mà chúng ta đang ra sức tu học trong cuộc sống. Hôm nay chúng ta muốn tu học bao nhiêu cũng được, khi chúng ta còn trẻ còn khỏe... Sau này những kiến thức ấy sẽ có giá trị cho ta suốt cả cuộc đời, trở thành những hạt kim cương vô cùng quý giá tốt đạo đẹp đời. Vậy hãy dùng thì giờ quý báu của tuổi trẻ để tu học, mai này chúng ta không phải nuối tiếc như ba chàng kỵ mã kia chứ! Âu cũng là bản hoài của chư Phật “Duy Tuệ Thị Nghiệp”.

Đoàn Thị Vương.
[Tập san Pháp Luân - số 11, tr.92, 2005]