Phương pháp giúp trẻ xem tivi có ích

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Trẻ em Hoa Kỳ xem tivi mỗi ngày trung bình từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Ở độ tuổi Trung học, hầu hết trẻ em sử dụng phần lớn thời gian ngồi xem tivi nhiều hơn thời gian ngồi trong lớp. Việc xem tivi của trẻ tính ra chiếm nhiều thời gian hơn bất kỳ hoạt động nào, trừ thời gian ngủ!

Xem tivi quá mức như vậy khiến cho trẻ em sống theo kiểu ngồi một chỗ và cách ăn uống có hại đến sức khỏe, có thể dẫn đến béo phì. Để giúp đỡ các bậc cha mẹ dạy con trẻ của mình có thói quen xem tivi tốt, Khoa Nhi - Viện Hàn Lâm Hoa Kỳ (AAP) đã đưa ra những hướng dẫn sau đây:

1 - Hạn chế thời gian xem.

Phải biết con bạn xem tivi bao lâu và nhất quyết phải giảm bớt thời gian nầy. Nhiều trẻ em không dễ dàng từ bỏ việc xem tivi, nhưng AAP đề nghị các bậc cha mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi của con trẻ mỗi ngày tối đa từ 1 hoặc 2 giờ đồng hồ.

2 - Giảm thiểu sự ảnh hưởng của tivi trong nhà.

Tập thói quen không mở tivi trong giờ cơm gia đình. Hơn nữa, ở nhà phải dành thời gian trò chuyện với nhau; không nên để tivi ở giữa những đồ đạc bàn ghế kê trong phòng nghỉ ngơi giải trí của gia đình. Tránh đặt tivi trong phòng cá nhân, vì như vậy tự nhiên làm cách ly các thành viên trong gia đình và thu hẹp sự tiếp xúc trong gia đình.

3 - Kết hợp tivi với các công nghệ khác.

Dùng đầu máy video thu chương trình hoặc cảnh chiếu phim được thuê. Tìm sách giới thiệu phim truyện của trẻ em tại các tiệm sách hay thư viện ở địa phương. Nhiều thư viện địa phương và cửa hàng video thường có sẵn những tài liệu mang tính giáo dục. Nếu không muốn trẻ con xem các kênh truyền hình cáp nào đó thì hỏi tổng đài về những thiết bị đặc biệt để khóa không cho chúng xem.

4 - Lên kế hoạch xem tivi.

Chúng ta xem tivi cũng như xem video, cần phải sử dụng tài liệu giới thiệu tivi hay báo chí để chọn chương trình nào nên xem. Hơn nữa, sử dụng hệ thống phân loại tivi để xác định những chương trình nào thích hợp cho gia đình xem. Chỉ mở xem những chương trình này, và khi tắt thì thảo luận quanh những chương trình vừa xem xong. Sử dụng máy thu băng video để ghi lại những cảnh chiếu có các thông tin đặc biệt quan trọng và loại bỏ những quảng cáo trên truyền hình.

5 - Không nên dùng tivi để khen thưởng hay trừng phạt trẻ con.

Nếu dùng thói quen nầy sẽ làm cho tivi trở nên quan trọng hơn đối với trẻ em.

6 - Cùng xem tivi với con trẻ.

Hãy giúp đỡ trẻ con hiểu rõ những gì chúng xem trên tivi bằng cách cùng xem chung với chúng. Dùng tivi để bày tỏ những cảm giác của mình về những chủ đề khó xử (tình dục, tình yêu, cách đối xử, đời sống gia đình) và giải thích những tình huống khó hiểu. Hãy dạy trẻ con chất vấn và học hỏi những gì chúng được xem.

7 - Cung cấp những sự lựa chọn.

Cha mẹ có trách nhiệm đối với con trẻ về những gì chúng được xem ở tivi, khuyến khích cả 2 hoạt động trong nhà và ngoài trời như cho chúng đi dạo chơi ở đồng ruộng, các trò chơi thể thao, các sở thích, đọc sách và các công việc thông thường hằng ngày. Thể dục rất quan trọng đối với trẻ. Thỉnh thoảng chọn cho gia đình những hoạt động đặc biệt mang tính cách gia đình vào những chiều tối.

8 - Chống lại áp lực quảng cáo:

Đừng hy vọng con trẻ bỏ qua những đoạn quảng cáo trên tivi về các món ăn nhanh, kẹo bánh và trò chơi. Khuyến khích trẻ con phát triển thói quen ăn uống lành mạnh và trở thành những người tiêu dùng thông minh bằng cách dạy chúng nhận biết cách mà người ta rao bán hàng.

9 - Rèn luyện làm theo lời dạy bảo:

Đừng cho rằng con trẻ tự có kỷ luật khi nó đi xem tivi mà mình không đi theo. Cách tốt cho con trẻ là dùng thời gian rãnh rỗi của mình để đọc sách, tập thể dục, chuyện trò, nấu ăn hay bằng mọi cách để thay thế việc xem tivi.

Cha mẹ có thể kiểm soát tất cả những gì mà con trẻ xem trên tivi, bằng cách sử dụng cả hai: Cách chọn kênh, bấm nút tắt mở, và cách dạy trẻ con sử dụng tivi tích cực; cha mẹ có thể khắc phục các ảnh hưởng tiêu cực tiềm tàng và giúp đỡ con trẻ học tốt từ tivi.

Minh Nguyệt (dịch).
[Tập san Pháp Luân - số 6]