Nepal: Hội nghị Phật giáo thế giới lần thứ II về vấn đề phát triển Thánh tích Lumbini

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12 năm 2004, Nepal sẽ tổ chức Hội nghị Phật giáo thế giới lần thứ II về vấn đề phát triển Lumbini tại Nepal.

Theo dự kiến, thành phần tham dự Hội nghị là những nhà lãnh đạo Phật giáo của trên 17 quốc gia trong khu vực và chính phủ, một số Bộ trưởng, thị trưởng các tiểu bang trong toàn quốc. Hội nghị lần này nhằm mục đích đề ra chương trình xúc tiến việc phát triển vườn Lumbini (The Lumbini Devolopment Trust - LDT), nơi đức Phật đản sanh. Chính phủ hy vọng Hội nghị sẽ đưa ra quyết định xây dựng nơi thiêng liêng này thành một thành phố hòa bình. Ông Upadhyay, Bộ trưởng Bộ văn hóa, kiêm chủ tịch LDT nói: “LDT sẽ hấp dẫn cho tất cả những ai yêu thích hoà bình”, “Thành phố hòa bình này sẽ là nơi thiêng liêng của Phật giáo và là thành phố hòa bình thế giới.”

Chính phủ vừa thành lập một ủy ban giám sát hội nghị, do Thủ tướng chính phủ, ông Sher Bahadur Deuba đứng đầu ủy ban. Bộ trưởng tài chánh, ông Bharat Mohan Adhikari Friday cũng đã chi 111 tỉ  đồng (Rs) trong ngân sách quốc gia cho chương trình. Ông hy vọng sự kiện này sẽ lôi kéo các nhà hảo tâm hiến cúng để xây dựng Lumbini thành một vị trí du lịch tâm linh thế giới. Ban tổ chức cũng sẽ đưa ra kiến nghị  xây dựng một trường đại học Phật giáo tại Lumbini.

Thành phố thiêng liêng này nằm tọa lạc khoảng 300 kilomet phía Tây của Kathmandu thuộc bộ tộc người Terai, là nơi sùng kính của trên 600 triệu Phật tử khắp thế giới.

Cũng tại nơi đây, Hội nghị lần thứ I tổ chức vào năm 1998.

Tuệ Tâm.
[Tập san Pháp Luân - số 6]