Đạo diễn phim “Hollywood Buddha” xin lỗi Tăng tín đồ Phật giáo

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Đạo diễn Phillipe Caland cũng đã có lời xin lỗi về việc ngoài ý muốn. Ông trình bày với Đại sứ quán Sri lanka rằng: Ông ta không liên quan đến bích chương quảng cáo này. Quảng cáo đó do một công ty nổi tiếng thực hiện. Khi nhìn thấy bích chương, Ông ta cũng phẫn nộ và bất bình như các Phật tử vậy và hứa sẽ tháo gỡ tất cả các tấm bích chương ra khỏi các trang Web, các rạp chiếu bóng v.v…(TQ)

Thời gian gần đây, trên các website của hãng phim Hollywood, báo chí điện ảnh, các rạp chiếu bóng tại Hollywood thuộc thành phố Los Angeles đã đăng tải một bích chương có hình đạo diễn Philippe Caland, cũng là diễn viên chính của bộ phim, đang ngồi trên đầu tượng Phật Thích-ca để quảng cáo cuốn phim “Hollywood Buddha”. Sự kiện này đã làm cho Phật tử trên khắp thế giới bất bình, phẫn nộ.

Đặc biệt, Phật giáo Thái Lan và Sri Lanka đề nghị chính phủ và Bộ ngoại giao phải có lời phản đối chính thức đến đạo diễn Phillipe Caland vì ông ta có hành động vô tình hay cố ý xúc phạm đến Phật giáo. Ngài Chularat Bunyakom, Tổng thư ký Hội đồng Tăng-già Phật giáo Thái Lan, nói: “Phillipe Caland đã làm điều sai trái đối với Phật giáo; đã xúc phạm Phật tử khắp thế giới, vì tượng Phật là nơi để hướng tâm thờ phụng. Bộ ngoại giao cần phải có hành động tức khắc”.

Đại sứ quán Sri Lanka ở Wasington và Lãnh sự quán Thái Lan ở Los Angeles đã có lời phản đối chính thức đến đạo diễn phim. Đạo diễn Phillipe Caland cũng đã có lời xin lỗi về việc ngoài ý muốn. Ông trình bày với Đại sứ quán Sri lanka rằng: Ông ta không liên quan đến bích chương quảng cáo này. Quảng cáo đó do một công ty nổi tiếng thực hiện. Khi nhìn thấy bích chương, Ông ta cũng phẫn nộ và bất bình như các Phật tử vậy và hứa sẽ tháo gỡ tất cả các tấm bích chương ra khỏi các trang Web, các rạp chiếu bóng v.v…

Phim này dự kiến sẽ trình chiếu trước công chúng ở Los Angeles vào ngày 24-09-2004. Trước đó, vào lúc 6 giờ, ngày 17-04-2004, phim này đã trình chiếu tại hội trường của Hội các nhà đạo diễn. Nội dung phim được mô tả ngắn gọn một dòng là, “nơi đây đạo diễn Philipe Caland đưa ra cái nhìn kỹ hơn về thiền định và đời sống tại Los Angeles”.

Dù nhìn nó ở khía cạnh nào, nghệ thuật, công án thiền, v.v… đều không thể chấp nhận nội dung bích chương như thế. Bích chương này là hình ảnh phi nghệ thuật; nếu là công án thiền như vậy có mấy ai lãnh ngộ, chỉ sinh tâm phẫn nộ và thương hại. Những nhà tạo tấm quảng cáo này phải chăng có mục đích xúc phạm Phật giáo nào khác; hay phía sau việc này có một thế lực lũng đoạn muốn “đùa giỡn” với tín đồ Phật giáo. Cũng cần nói thêm rằng, nếu tấm bích chương này xúc phạm đến một số tôn giáo khác thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Phật giáo từ bi, sẳn sàng xả bỏ tất cả sai phạm của những ai lở lầm đường lạc lối và xúc phạm đến mình, nhưng không có nghĩa là ai muốn xúc phạm đến mình thì xúc phạm.

Từ Quang.
[Tập san Pháp Luân - số 6]