Ngày Phật đản...PL-2548

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Thái tử Tất Đạt Đa đã ra đời. Ngài khẳng định: “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”. Chúng sanh từ đây đã có bậc Đạo sư.

Ngày Phật đản...PL-2548

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức
Kính thưa quý Phật tử, các thiện tri thức và bạn đọc Tập san.

Ngày ấy cả đại địa rung động, vạn vật hân hoan đón chào bậc xuất thế giáng trần. Hoa Vô Ưu ngàn năm nay đã nở rộ. Con người và muôn thú tràn ngập niềm vui trong ánh quang minh diệu kỳ.

Trong không khí hòa quang ảnh mục ấy, Thái tử Tất Đạt Đa đã ra đời. Ngài khẳng định: “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”. Chúng sanh từ đây đã có bậc Đạo sư. Giáo pháp của Ngài sẽ soi sáng bóng tối vô minh, xua tan bao não phiền đã từng chiếm ngự làm khổ đau muôn loài.

Sau khi thể nhập tuệ giác vô sư, Ngài chỉ ra bản chất vạn vật là duyên sinh, là vô thường v.v… Sự hiện hữu của đời người như huyễn hóa, như mây trời tụ tán. “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”, chính là thông điệp sống làm phương châm giúp chúng ta tìm cho ra cái chơn thường trong vô thường, và hãy trổi dậy tinh khiết như hoa sen tỏa hương thơm ngát.

Chúng ta đang sống trong nhà lửa tam giới bị thiêu đốt triền miên, mà không nhận thấy sự nguy nan của nó, chỉ thích mải mê rong chơi trong màn đêm che phủ bởi tham dục hắc ám. Nước của biển cả đại dương mênh mông cũng không bằng nước mắt của chúng sinh đã tuôn trào vì khổ đau trong vô lượng kiếp. Vậy nên, chúng ta hãy mở rộng tình thương, hãy nắm tay nhau trở về sống trong ánh sáng tuệ giác ngàn xưa đã từng soi đường cho cuộc lữ để nước mắt đừng rơi, để cùng nhau chan hòa nhịp sống trong ánh đạo mát dịu nhiệm mầu.

Mùa Phật đản, PL-2548 năm nay lại về. Cùng hòa vào không khí hân hoan chào đón ngày Đại lễ của mọi người con Phật trên khắp hành tinh, Ban biên tập nguyện cầu Tam bảo gia hộ Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức cùng quý Phật tử, các thiện tri thức và bạn đọc Tập san  không bị chướng ngại bên ngoài, không bị quấy nhiễu bên trong, luôn được an lạc tự tại, thường đem giáo pháp từ bi trí tuệ của đức Phật phổ biến cho mọi người, hóa giải mọi khổ đau và khơi nguồn chơn hạnh phúc.

Kính đề
Ban biên tập.
[Tập san Pháp Luân - số 2, tr.2]