Ấn độ đang chuẩn bị kế hoạch cho tượng Phật cao nhất thế giới

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Tượng Phật cao 150m làm bằng đồng, sẽ là tượng cao nhất thế giới trong tương lai (cao gấp ba lần tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ).

Tượng Phật Thích Ca cao nhất thế giới đang được chính phủ Ấn Độ lên kế hoạch xây dựng trong khuôn viên có diện tích 267ha, tại thị trấn Kushinagar, thuộc bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ-nơi đức Phật nhập Niết-bàn.

Tượng cao hơn 150m làm bằng đồng, kinh phí thực hiện công trình này là do một tổ chức Phật tử Nhật Bản cùng với chính quyền bang Uttar Pradesh cúng dường. Cách đây trên 2500 năm, đức Phật đã vào Niết-bàn tại nơi này, lúc bấy giờ được biết với tên gọi Câu-thi-na, miền Bắc Ấn Độ. Tượng Phật cao 150m làm bằng đồng, sẽ là tượng cao nhất thế giới trong tương lai (cao gấp ba lần tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ). Mô hình kiến trúc thay vì toà sen đỡ chân Phật là tòa nhà cao 17 tầng với chánh điện, giảng đường và nhiều phòng Kinh sách khác.

Hiện tại, tượng Phật cao nhất thế giới là 120m tại Nhật Bản. Những tượng Phật được xem có giá trị lịch sử văn hóa bằng chất liệu đá chỉ cao 69m ở Trung Quốc và hai bức tượng cao 54m và 34m bị chính quyền Taliban tàn phá năm 2001.

Đây là công trình vĩ đại và đầy gian lao. Hiện tại chính phủ Ấn Độ đang gặp phải khó khăn khi vận chuyển vật liệu cần thiết cho công trình, vì nơi đây là vùng nông thôn, giáp ranh với Nepal.

(Theo nguồn tin BBC)

Từ Quang.
[Tập san Pháp Luân - số 4]