Bàn chân của pho tượng Phật Niết-bàn

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Afghanistan: Bàn chân của pho tượng Phật Niết-bàn vừa được tìm thấy tại Bamiyan

Một nhóm chuyên gia khảo cổ người Pháp vừa khai quật được bàn chân của pho tượng Phật Niết-bàn tại thung lũng Bamiyan.

Pho tượng này được mô tả trong quyển nhật ký của ngài Huyền Trang về lộ trình sang Ấn Độ thỉnh kinh vào thế kỷ thứ VII, đời Đường. Theo ghi chép trong Nhật ký thì pho tượng này dài 300 m. Các chuyên gia khảo cổ tin rằng, pho tượng này đang bị vùi lấp đâu đó trong thung lũng Bamiyan và sẽ là pho tượng lớn nhất thế giới.

Cách đây hai năm, được sự tài trợ của UNESCO và Bộ Ngoại giao Pháp, chuyên gia khảo cổ Zemaryali Tarzi, thuộc trường đại học Strasbourg cùng với một nhóm khảo cổ người Pháp bắt đầu khám phá thung lũng Bamiyan. Họ đã khám phá rất nhiều nghệ thuật điêu khắc Phật giáo tại đây. Nhưng khám phá lần này đã mang đến cho các chuyên gia nhiều hứa hẹn khả quan. Theo ông Masanori Nagaoka, cố vấn văn hóa UNESCO ở Kabul, nói: “Cuộc khai quật này có rất nhiều hứa hẹn và mang đến cho các chuyên gia khảo cổ nhiều lạc quan”.

Công trình khám phá và phục hồi này là công việc rất khó khăn, nhưng các chuyên gia luôn lạc quan và tin rằng sẽ tìm ra pho tượng đang bị chôn vùi đâu đó trong thung lũng, và sẽ tìm những mãnh vỡ của pho tượng để có thể tạo dựng lại pho tượng này.

Bên cạnh đó, các chuyên gia phục chế người Đức, Ý đang nỗ lực phục hồi hai pho tượng Phật bị chính quyền Taliban phá hủy vào 3/2001. Những chuyên gia Nhật Bản cũng đang sử dụng công nghệ Laser để phục chế và bảo trì hơn 1000 bích họa còn sót lại trong thung lũng Bamiyan.

Tổ chức văn hóa UNESCO và nhiều chính phủ trên thế giới đang rất quan tâm đến những công trình này. Đặc biệt, người dân quanh khu vực Bamiyan rất vui mừng, mặc dù họ phần nhiều đều theo Hồi giáo.

Các chuyên gia đang nỗ lực hoàn thành tốt nhất công việc này để giới thiệu cho thế giới biết đến nền điêu khắc nghệ thuật Phật giáo đã bị thời gian và chính quyền Taliban tàn phá và hủy diệt.

Nghệ thuật điêu khắc Phật giáo tại Afghanistan là nơi hội tụ giữa nghệ thuật điêu khắc Trung Hoa và Hy Lạp thông qua “Con đường Tơ lụa”. Thung lũng Bamiyan là di sản văn hoá thế giới.

Yến Nhi

[Tập san Pháp Luân - số 10]