Hiện tại an lành

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Thời gian như những đám mây trắng lững lờ trôi trên nền trời trong xanh.

Những chú chim đang líu lo khắp cả khu rừng. Mấy bông cỏ dại bên triền đồi, khiêm nhường khoe sắc thắm như đang hân hoan trong những khoảnh khắc đang là…

Hiện tại luôn an lành khi ta biết mở trái tim mình ra với vạn vật xung quanh, và khi ấy ta sẽ cảm nhận những điều tuyệt diệu mà sự sống luôn luôn ban tặng. Một chiếc lá vàng rơi bên kia lối mòn, tiếng côn trùng vang vang như đang ẩn hiện đâu đó, những tia nắng lấp lánh trên những thân cây…tất cả đều chứa chan sự tương hòa, bình đẳng, không phân biệt của sự sống bao la muôn thuở.

Nếu chúng ta biết luôn trở về nơi hiện tại đang là, nhìn ngắm vạn vật với tâm tư hồn nhiên, ta chợt thấy ra những điều mới lạ, hạnh phúc vốn trọn vẹn ở nơi đây và bây giờ. Tất cả mọi thứ trên cuộc đời dù quí giá đến đâu cũng chỉ là vô nghĩa nếu chúng ta sống hời hợt trên bề mặt của tâm trí và bỏ quên hiện tại đang là, mà ở đó nhịp sống luôn dạt dào vô tận!

Trở về hiện tại để nhận chân được bản chất của cuộc đời, của con người và của vạn vật vốn là một nguồn sống trôi chảy không ngừng trong tình yêu bao dung vô ngã tính.

Vâng, trở về hiện tại, không phải để tìm kiếm hay cầu khẩn điều gì; mà chỉ giản đơn để nhìn ngắm và lắng nghe những gì bên trong và quanh ta. Ngay lúc ấy, ta sẽ hưởng được niềm hạnh phúc sâu thẳm lạ lùng, trong từng khoảnh khắc an lành của hiện tại.

[Tập san Pháp Luân - số 16, tr.69, 2005]