Đại lễ đăng quang của tân quốc vương Norodom Sihamoni

Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Cambodia: Đại lễ đăng quang của tân quốc vương Norodom Sihamoni bắt đầu với những nghi thức Phật giáo

Hôm thứ sáu, ngày 29 tháng 10 năm 2004, đại lễ đăng quang của tân quốc vương Norodom Sihamoni bắt đầu với những nghi thức Phật giáo và một số nghi thức truyền thống.

Từ ngày 28 đến 30 tháng 10 năm 2004, vương quốc chùa tháp long trọng tổ chức lễ chào mừng Tân quốc vương. Lễ đăng quang long trọng được tổ chức vào ngày 29, là đỉnh điểm của ba ngỳa quốc lễ. Bắt đầu đại lễ là một phầnnghi thức theo truyền thống Phật giáo léo dài một giờ đồng hồ, do các vị Tỳ-kheo trưởng lão chủ trì. Cuối nghi lễ, vị trưởng lão chủ trì xướng rằng: “Hôm nay, ngỳa trọng đại bắt đầu lễ đăng quang của vua Norodam Sihamoni. Nguyện cầu chư vị thiện thần gia hộ cho đức vua Norodm Sihamoni được nhiều tốt lành”. Tiếp theo đó, những nghi thức đại lễ đăng quang lần lượt diễn ra dưới sự tham dự của các quan chức cao cấp của chính phủ, các vị sư, hoàng tộc, và các đoàn ngoại giao. Cuối cùng, tân quốc vương Norodom Sihamoni đọc kinh cầu nguyện chào đón một ngày mới bắt đầu.

Ngày hôm sau, tân quốc vương đọc bài diễn văn đầu tiên với thần dân cả nước tại công viên bên ngoại hoàng cung. Sau đó, vua Norodom Sihamoni đã đến lễ Phật và cầu nguyện tại chùa Phật Ngọc gần cung điện.

Tân quốc vương Norodom Sihanuok, 51 tuổi, nguyên là đại sứ Cambodia tại UNESCO. Trước khi trở về bổn phận nhậm chức, ông đã dến Bắc Kinh. Ở đây, suốt đêm ngày 6 tháng 10, tan quốc vương đã cùng với trưởng lão Buo Kry đàm đạo và luận bàn về những nhiệm vụ phải làm cho đất nước trong tương lai. Ngài Buo Kry nói rằng, tân quốc vương là một người rất khiêm tốn, người con có hiếu, một Phật tử thuần thành và có nhiều người bạn thân thiết.

Cựu quốc vương Norodom Sihanuok dột nhiên tuyên bố thoát vị vì lý do sức khỏe hôm đầu tháng 10 năm nay. Vì vậy, ngỳa 14 tháng 10, Hội đồng tôn vương đã có cuộc họp chính thức và nhất trí ủng hộ hoàng tử norodom Sihamoni lên ngôi vị tân quốc vương. Theo Hiến Pháp của Cambodia, vua kế nhiệm phải được sự ủng hộ của ít nhất 5 thành viên trong 9 thành viên của Hội đồng tôn vương. Chín thành viên trong Hội đồng tôn vương gồm: Một vị trưởng lão đứng đầu Phật giáo Nam tông – ngài Bou Kry, một trưởng lão Phật giáo Bắc tông – ngài Top Vong, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Nghị viện, Chủ tịch Quốc hội và bốn phó chủ tịch.                                                                        

Thy Thy
[Tập san Pháp Luân - số 8]