Đại giới đàn của Phật giáo Indonesia

Typography

INDONESIA: Đại giới đàn, sự kiện trọng đại của Phật giáo Indonesia


Hàng trăm Phật tử quy tụ về tu viện Vajrabodhi thuộc thành phố Bogor, để tham dự đại lễ truyền thọ giới pháp cho 150 vị tu sĩ đến từ Indonesia, Trung Quốc, và Singapore hôm chủ nhật ngày 4 tháng 12 năm 2005. Đây là sự kiện trọng đại chưa từng xảy ra đối với Phật giáo Indonesia trong 5 thế kỷ vừa qua, theo tường trình của Antara.

Theo Lim Njozk Tjoz, đến từ Sabang, nhận định: “Đây sự kiện trọng đại được tổ chức lần đầu tiên tại Indonesia, và là một sự kiện mang tính lịch sử đối với Phật giáo đồ, họ có dịp dâng cúng phẩm vật lên chư Tăng.” Khi Phật còn tại thế, vật dùng hằng ngày của Ngài và Tăng đoàn đều do hàng Phật tử tại gia dâng cúng. Ngài Bhadra Pala, trưởng ban tổ chức, nói: “Suốt cuộc đời đức Phật, Ngài đã ôm bình bát đi từ làng này đến làng khác để thọ nhận sự cúng dường của hàng thiện tín vì mục đích gieo rắc thiện nghiệp và thuyết giảng giáo pháp cho họ.”

150 vị Tân Tỳ-kheo này đã phải trải qua ba tuần thực hành những lễ nghi của người tu sĩ để chính thức dự vào hàng Tăng. Họ viếng thăm một số tu viện tại thủ đô Jakarta trước khi họ trở về bổn tự.

Theo Bách Khoa toàn thư, Phật giáo du nhập vào Indonesia vào khoảng thế kỷ thứ III TL. Từ đó, Phật giáo ngày càng phát triển và đã hình thành nhiều trung tâm Phật giáo lớn tại Sumatra và Java; thánh tích Borobudur còn lại đến ngày nay là một minh chứng cho sự phát triển Phật giáo tại đảo quốc này. Thế kỷ XV, khi Hồi giáo xâm nhập, Phật giáo bắt đầu suy vong. Ngày nay Phật giáo đồ chỉ chiếm khoảng 3% dân số của quốc gia Hồi giáo này.

Từ Quang.
Theo jakarta Post 05.12.2005

[Tập san Pháp Luân - số 22, tr.95, 2006]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS