Kênh truyền hình Phật giáo BLTV

Typography

Mục tiêu của BLTV:

- Một kênh truyền hình sạch, không có những chương trình nhảm nhí, vô bổ, kích động bạo lực, thù hận, kích động dâm ô, tình dục, giải trí theo bản năng…

 

- Một kênh truyền hình mà xem nó, khán giả sẽ yêu đời hơn, thánh thiện hơn, dễ chịu hơn, lạc quan hơn, an tịnh hơn.

- Một kênh truyền hình mà xem nó, khán giả sẽ hiểu biết nhiều hơn về đạo Phật và nhìn cuộc sống ngày càng theo tinh thần đạo Phật.

- Một kênh truyền hình đóng góp cho mục tiêu cao đẹp của nhân loại như giáo dục tinh thần yêu thương, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chống lại những hành động làm tổn thương sinh thái, chia rẽ, thù hận…

 

Từ một kênh truyền hình phục vụ tu tập

Buddha Light TV – Phật Quang Điện Thị Đài – là kênh truyền hình của Giáo hội Phật Quang Sơn, lãnh thổ Đài Loan. Kênh truyền hình Phật giáo này được Hòa thượng Tinh Vân, một vị cao tăng Đài Loan thành lập từ năm 1998, trước tiên nói tiếng Hoa.

Từ năm 1998 đến tháng 10 năm 2002, BLTV là một kênh truyền hình thuần túy tôn giáo, phục vụ cho sinh hoạt tu học, với đối tượng khán giả chủ yếu là Tăng Ni Phật tử. Hầu hết các chương trình có nội dung phản ánh Phật sự, thuyết giảng giáo lý, nghi thức Phật giáo... Hình ảnh các vị Tăng Ni chiếm tỷ lệ tuyệt đối trên sóng BLTV, kể cả trong nhiệm vụ phát thanh viên.

Quan điểm chỉ đạo hoạt động BLTV trong giai đoạn này là quan điểm triển khai một kênh truyền hình hành đạo, hoạt động như một phương tiện hỗ trợ cho việc tu hành, giới hạn khán giả trong tầng lớp Tăng Ni Phật tử.

Biểu tượng của kênh BLTV là hình hoa 3 cánh sen hàm tiếu, tượng trưng cho nền tảng hoạt động của BLTV là 3 yếu tố chân, thiện, mỹ.

BLTV là kênh truyền hình vệ tinh, trước tiên phủ sóng Đài Loan, Trung Hoa đại lục, Đông Nam Á.

Sau 5 năm phát sóng có kết quả, BLTV đã có một bước đột phá trong hoạt động. Từ tháng 10 năm 2002, BLTV từ một kênh truyền hình hành đạo, với giới hạn khán giả là Tăng ni Phật tử, đã chuyển hướng thành một kênh truyền hình truyền đạo, với đối tượng khán giả là tất cả mọi khán giả truyền hình. Từ tên gọi Buddha Light TV (Đài Truyền Hình Ánh Sáng Đức Phật), Đài BLTV đã được đổi tên thành Beautiful Light TV (Đài Truyền Hình Cuộc Sống An Lạc), hoạt động trên tinh thần “Tịnh độ nhân gian” mà Thái Hư đại sư đề xướng. Tên viết tắt vẫn giữ nguyên là BLTV.

Đến kênh truyền hình đưa Phật giáo làm đẹp cuộc đời

Sự chuyển hướng của BLTV là bước tiến quan trọng của truyền thông Phật giáo nói chung, và của kênh truyền hình này nói riêng. Trong khi yếu tố phục vụ sinh hoạt tu học vẫn còn là một nội dung chính, BLTV đã mở rộng hoạt động của mình trên nhiều mặt, trở thành một phương tiện để Phật giáo hóa cuộc sống nhân loại. Chương trình có nhiều tiết mục hơn: Tin tức, các chuyên mục phục vụ đời sống, như các chương trình cho thanh thiếu niên, cho phụ nữ; chương trình bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, cổ động hoạt động du lịch, văn hóa và tâm linh; các chương trình giải trí (kịch, phim, ca nhạc)… Điều đáng nói là các chương trình đưa lên sóng BLTV đều là các chương trình thể hiện những quan điểm của Phật giáo như từ bi, nhân quả, hướng thiện, bất sát, thiểu dục, tri túc, đạo đức, hiếu lễ, và cao nhất là an lạc, giải thoát... Chương trình được cấu tạo sinh động hơn, hấp dẫn hơn để thu hút được đông đảo khán giả, nhưng đồng thời, vẫn theo sát 3 nguyên tắc lớn là chân, thiện, mỹ, và trên hết là giáo lý Phật giáo. Những hình thức hấp dẫn của các chuyên mục, với ưu thế của công nghệ truyền hình, đã có tác dụng đưa tinh thần Phật giáo vào cuộc sống một cách hiệu quả.

Với BLTV, khán giả truyền hình được tiếp cận với tinh thần Phật giáo thông qua các chương trình giải trí với nội dung đạo đức; các bản tin đề cao tinh thần phục vụ vị tha, hướng tới mục tiêu hoàn thiện cuộc sống. BLTV làm nhiệm vụ bố thí pháp dưới những chiếc áo thích hợp cho sự tiếp nhận của đông đảo khán giả, không chỉ giới hạn ở lãnh thổ Đài Loan, mà còn trên toàn đất nước Trung Quốc và mở rộng trên phạm vi toàn cầu. Qua các chương trình phát sóng và trang web, có thể nhận thấy rằng những nhà điều hành kênh BLTV đã đưa ra tiêu chuẩn BLTV phải là:

- Một kênh truyền hình sạch, không có những chương trình nhảm nhí, vô bổ, kích động bạo lực, thù hận, kích động dâm ô, tình dục, giải trí theo bản năng…

- Một kênh truyền hình mà xem nó, khán giả sẽ yêu đời hơn, thánh thiện hơn, dễ chịu hơn, lạc quan hơn, an tịnh hơn.

- Một kênh truyền hình mà xem nó, khán giả sẽ hiểu biết nhiều hơn về đạo Phật và nhìn cuộc sống ngày càng theo tinh thần đạo Phật.

- Một kênh truyền hình đóng góp cho mục tiêu cao đẹp của nhân loại như giáo dục tinh thần yêu thương, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chống lại những hành động làm tổn thương sinh thái, chia rẽ, thù hận…

Trong hoàn cảnh những sản phẩm văn hóa, đặc biệt là sản phẩm truyền hình, video mang nội dung kích động bạo lực, tình dục, lối sống bản năng… đang làm vẩn đục đời sống tinh thần, BLTV đã là một dòng nước trong, mang giá trị trong sạch và an lạc của Phật giáo đến với đời sống của nhân loại.

BLTV còn là một kênh truyền hình của những hình ảnh đẹp, trước hết là những cảnh chùa nổi tiếng ở Đài Loan, Trung Quốc. Khán giả truyền hình qua BLTV sẽ được thường xuyên chiêm ngưỡng những tượng Phật đẹp đẽ, uy nghi, những kiến trúc Phật giáo hùng vĩ, tinh tế, những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo giá trị trên nền nhạc kinh kệ của Phật giáo Trung Hoa. Những hình ảnh đó được ghi bằng những thiết bị truyền hình hiện đại, khiến cho BLTV là một trong số những kênh truyền hình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất về chất lượng hình ảnh.

BLTV cũng là một kênh truyền hình rất dễ thu sóng. Chương trình truyền hình được thực hiện tại Phật Quang Sơn, Đài Loan, phát sóng bằng 4 vệ tinh địa tĩnh là Apstar 2R, Telstar 5, JCSAT 3 và Measat 2, phủ sóng toàn Châu Á, toàn Châu Úc và Bắc Châu Mỹ (gồm cả Mexico).

Như vậy, BLTV được xác định là một kênh truyền hình quốc tế, với một số chương trình tiếng Anh. Tại Việt Nam, kênh truyền hình BLTV có thể thu sóng dễ dàng từ vệ tinh JCSAT 3, trên băng tần C, với đường kính anten 1,5m. Riêng ở các tỉnh từ Quảng Trị trở ra có thể thu sóng từ vệ tinh Apstar 2R, trên băng Ku, đường kính anten chỉ 0,6m. Website của BLTV: www.bltv.com.tw, www.bltv.tv.

BLTV, kênh truyền hình Phật giáo, với chương trình thu hút khán giả, hình ảnh đẹp, phát sóng toàn thế giới, đã là một trong những con đường lý tưởng đưa mọi người đến với Phật giáo. Chúng ta có thể học tập rất nhiều từ cách làm của BLTV để ứng dụng vào hoạt động hoằng pháp. ■

MINH THẠNH

[Tập san Pháp Luân - số 27, tr.53, 2006]