Tìm thấy ngôi cổ tự nằm dưới mặt đất

Typography

Bangkok, Thailand: Tìm thấy ngôi cổ tự nằm dưới mặt đất gần tu viện Samphantawong.

Báo chí tại Thailand đưa tin, một ngôi cổ tự được xây dựng có niên đại cách đây hơn một thế kỷ đã phát hiện đang nằm dưới một cây bồ đề, một đống rác phía sau một tu viện và một phòng vệ sinh của một ngôi nhà xây lấn chiếm hàng rào tu viện tại quận Samphantawong, Bangkok.

Theo nguồn tin của Bangkok Post, vào chiều ngày 21.06.2005, trong khi tìm hiểu nguyên nhân than phiền của những người làm vườn về các bí ẩn thường xảy ra mỗi khi họ muốn chặt tỉa cây bồ-đề, các nhà Sư đã phát hiện ra ngôi cổ tự này.

Ngôi cổ tự nằm dưới hàng rào và một đống rác to lớn nằm phía sau tu viện, nên những người làm công quả của tu viện phải di dời chúng đi nơi khác mới thấy được một phần kiến trúc cổ. Nhờ vậy, người ta mới thấy được những chữ chạm khắc trên đó có ghi nó đã được xây dựng vào năm 1853, với số tiền khoảng 640 baht và mở cửa vào năm sau đó.

Hiện tại, ngôi cổ tự này chỉ nhìn thấy được một nửa đã được dọn dẹp sạch sẽ. Còn nửa kia nằm khuất phía dưới phòng vệ sinh của ngôi nhà xây lấn chiếm hàng rào bao quanh tu viện. Các nhà sư đã yêu cầu chủ nhà phá hủy một phần của ngôi nhà xây xâm lấn để làm nhà vệ sinh.

Sau khi phát hiện được ngôi cổ tự, các trưởng lão mới nhớ ra trước đây đã từng thấy cái chóp của nó. Lúc đó quý ngài nghĩ rằng đây chỉ là đỉnh của ngôi tháp chôn người chết còn sót lại.

Ngôi chùa có chiều cao 5m, chiều rộng khoảng 3m và bị hư hại nặng do rễ cây bồ-đề lớn gây nên. Bộ Mỹ Thuật đã được tu viện đề nghi xem xét kỹ ngôi cổ tự và chuẩn bị cho việc phục chế để trả lại vẻ đẹp ban đầu của nó.

Tu viện Samphantawong là một ngôi chùa được xây dựng vào triều đại Ayutthaya với tên là chùa Kok. Đến năm 1796 chùa được Vua Rama đệ Tứ sắc phong thành tu viện của Hoàng gia.

Mai Vàng
[Tập san Pháp Luân - số 16, tr.94, 2005]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS