Một Phật tử đoạt giải “Học sinh giỏi triết học nhất ở Hoa Kỳ”

Typography

Mục đích cuối cùng của Phật giáo là đem lại hòa bình cho nhân loại-nghĩa là vượt thoát khổ đau và mang lại an lạc cho mọi người. (Kim nói)

Với tư tưởng Phật giáo, ngày 24 tháng 4 năm 2004, Vũ Kim đã vinh dự nhận danh hiệu “Most Philosophical Student in America” (Học Sinh Giỏi Triết Học Nhất ở Hoa Kỳ).

Vũ Kim 17 tuổi, học sinh lớp 11, trường Trung học Freehold Township, thành phố Colts Neck, bang New Jersey; con ông Vũ Vinh và bà Nguyễn Mai Uyên. Để đoạt danh hiệu cao quý nhất trong số 4.400 học sinh tham dự trong toàn quốc, Kim đã phải trải qua nhiều cuộc tranh luận, diễn thuyết. Buổi tranh luận chung kết với Nicholas Post diễn ra vào ngày 24/4/2004 với đề tài “War or Peace? Is world peace possible, or does human nature make war inevitable” (Chiến tranh hay hòa bình? Thế giới có thể có hòa bình hay chiến tranh là do tư tưởng con người?)

Nội dung lập luận chính yếu của Nicholas Post cho rằng, con người phải sử dụng bạo lực, chiến tranh để đối phó, giải quyết những xung đột, mất an ninh; vì tình trạng xung đột, mất an ninh không thể không có. Vũ Kim đã đánh bại lập luận của Nicholas Post bằng lập luận ngược lại, với nội dung chính rằng, những xung đột thường xảy ra là do hiểu lầm hay vì những khác biệt quan điểm, tư tưởng giữa mọi người. Chúng ta có thể sống hòa bình nếu những khác biệt được san bằng. Để thực hiện điều này, chúng ta phải thừa nhận và chấp nhận sự khác biệt quan điểm của mỗi người; như vậy, mọi xung đột, mâu thuẫn sẽ được giải quyết. Câu trả lời đích thực để chấm dứt chiến tranh là tình thân hữu. Kim nói: “Tôi là Phật tử. Mục đích cuối cùng của Phật giáo là đem lại hòa bình cho nhân loại-nghĩa là vượt thoát khổ đau và mang lại an lạc cho mọi người”.

Nguyên Lộc.
[Tập san Pháp Luân - số 2, tr.95]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS
Để xem bài mới đăng trên Pháp Luân, quý vị và các bạn hãy ghi Tên, Email vào các ô dưới đây rồi nhắp vào Subscribe đặt nhận. BBT sẽ sớm gửi thông báo.