Khai quật được các pho tượng đức Phật Tk X tại Ấn Độ

Typography

ẤN ĐỘ: Khai quật được các pho tượng đức Phật vào thế kỷ thứ X


Chennai: Trong một cuộc khảo cổ mới đây, Hội nghiên cứu Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã khai quật được hai pho tượng đức Phật Thích Ca và những cột trụ có niên đại vào thế kỷ thứ X sau công nguyên, trong một ngôi làng gần Chennai.

Những pho tượng Phật này do quốc vương đảo Sumatra (nay là một phần của Indonesia) hiến cúng. Các nhà khảo cổ hy vọng rằng những phát hiện mới này sẽ chứng minh được sự nối liền vùng biển giữa Nam Ấn với vùng biển còn lại của châu Á cách đây 3.800 năm.

Ông P. Raghavan, nhà khảo cổ sinh học thuộc Hội ASI nhận định rằng, những đặc điểm giống nhau của sọ và xương của những chủng tộc da vàng ở Đông Nam Á, ở vùng Viễn Đông và một số sắc tộc Ấn Độ có thể chứng minh nơi đây đã từng diễn ra sự buôn bán giao thương bằng đường biển.

Theo kỹ sư trưởng của ASI, hai pho tượng đức Phật ở tư thế tọa thiền và các cột trụ được khai quật gần đền thờ thần Siva ở vùng ngoại ô Kolapkkam có những bản chữ khắc bằng tiếng Tamil. Những bản khắc chữ này đã khẳng định hai pho tượng do vua Sri Vijaya Maharaja hiến cúng và cũng xác định chuyến viếng thăm của nhà vua đến ngôi đền thờ gần Chennai.

Khi mô tả việc khai quật có tính lịch sử này, Satyamurthy nói: “Đây là những khám phá có tầm quan trọng”.

Theo ông Satyamurthu: “Gương mặt của đức Phật Thích Ca có những nét của người Mông Cổ, cho thấy có sự ảnh hưởng của vùng Đông Nam Á.”

Theo lời ông Satyamurthy, vua Sri Vijaya là người cùng thời với vị vua rất nổi tiếng dưới triều đại Chola, Raja Raja Chola; và hai nguyên thủ quốc gia này đã có những cuộc viếng thăm trao đổi.

Lê Thanh (dịch theo www.hindu.com)
[Tập san Pháp Luân - số 24, tr.92, 2006]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS