Kế hoạch tạo “khu vực quý sư” tại các khu thương mại

Typography

Bộ văn hóa Thái Lan đang xem xét kế hoạch tạo “khu vực quý sư” tại các khu thương mạiMột góc dành riêng cho quý sư Phật giáo tại khu thương mại, nghe lạ tai không? Hoàn toàn không và theo kế hoạch của Bộ văn hóa thì sự hiện diện của các sư không ảnh hưởng gì đến việc mua sắm. Để giúp cho người dân gần gũi với tôn giáo, bộ đang xem xét kế hoạch tạo “khu vực quý sư” tại các khu thương mại, nơi người đi mua sắm có thể gặp quý sư. Bà Uraiwan Thienthong, Bộ trưởng Văn hóa đã nói: “Dự án này sẽ được gọi là gặp sư ở góc yên tĩnh”.

Tại các tỉnh lớn, mỗi khu thương mại, Bộ sẽ thuê một diện tích rộng 200 m2 để làm các phòng họp. Mọi người có thể tham gia các hoạt động tôn giáo như học hỏi và thảo luận Phật pháp. Quý Sư sẽ giảng pháp cho bất cứ người nào muốn học.

Sư nổi tiếng Phra Phayom Kalayano ở chùa Suan Kaew thuộc Nonthaburi ủng hộ ý tưởng này. Sư nói rằng, có một nơi yên tĩnh trong mỗi cửa hiệu để trưng bày cho mọi người xem về tôn giáo và phim về Phật pháp hay phim hoạt hình để thu hút thiếu niên là một điều tốt. Sư cũng đề nghị Bộ mời ít nhất 3 giảng sư giỏi đến nơi đó mỗi ngày.

Bộ trưởng nói rằng ý kiến này do giới tư nhân đề ra, bà nói: “Ngày nay người dân không có thời gian đi chùa, chỉ mua sắm ở các cửa hiệu, vì vậy chúng ta tạo cơ hội để họ có thể gần gũi với tôn giáo”. Bà Uraiwan nói mục đích của bà không phải là “mang chùa chiền vào các cửa hiệu” như một số người hiểu sai về việc quý sư thường xuyên vào khu thương mại; bà muốn mọi người hiểu rằng “việc thiện có ở khắp nơi.”

Mặc dù không cần thiết phải đưa các ngôi chùa đến khu thương mại, nhưng Ông Wattana Muangsook, Bộ trưởng an sinh và phát triển xã hội vẫn tán đồng ý kiến này và phát biểu rằng: “Chúng ta hãy vận động cho tôn giáo tại những nơi mà người dân và thiếu niên tập trung cũng như làm cho Phật giáo phát triển khắp thế giới”.

Nguyên Anh
Theo: Nationmultimedia.com
[Tập san Pháp Luân - số 21, tr.92, 2006]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS