Tổ chức UNESCO tôn vinh cố trưởng lão Buddhadasa

Typography

Tổ Chức UNESCO Tôn Vinh Cố Trưởng Lão Buddhadasa Là Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới.


BANGKOK, ngày 22/10/2005. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vừa qua đã tôn vinh Cố trưởng lão Buddhadasa, một cao tăng Phật giáo, là Danh nhân Văn hóa Thế giới và dự tính sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ngài vào tháng Năm năm tới.

Hôm thứ sáu ngày 21 tháng 10, Bộ trưởng Bộ giáo dục Thái Lan, ông Chaturon Chaisang phát biểu rằng: Tổ chức UNESCO đã tuyên bố vị Cao tăng này là Danh nhân Văn hóa Thế giới trong một cuộc họp vào ngày 20 tháng 10 vừa qua và đưa vào chương trình để tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm vào ngày 27 tháng 5, 2006.

Chính phủ sẽ thành lập một danh sách hội thẩm quốc gia. Danh sách này dự tính do Thủ tướng chỉ đạo để làm việc với các chuyên gia đại diện của ủy ban và các vị đệ tử để chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm này. 

Trưởng lão Buddhadasa thế danh Nguam Panichi, sinh vào ngày 27 tháng 5 năm 1906 ở miền Nam quận Chaiya, tỉnh Surat Thani, là công dân Thái Lan thứ 18 được cơ quan Liên Hiệp Quốc công nhận là một Danh nhân Văn hóa Thế giới.

Ngài được Giáo hội Tăng già tấn phong trở thành Phra Dhammakosajarn vào năm 1977. Trong suốt cuộc đời, Ngài đã sáng tác 140 quyển sách, hơn 20 quyển sách được chuyển dịch sang các ngôn ngữ khác như: Tiếng Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, và Indonesian.

Hiếu Tâm (dịch)
[Tập san Pháp Luân - số 20, tr.96, 2005]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS