Khóa tu học Phật Pháp Âu châu kỳ 17

Typography

Khóa tu học Âu Châu lần thứ 17 được tổ chức 10 ngày (từ 21.07.2005 đến 31.07.2005) tại trường La Providence, thành phố Amiens, nước Pháp.

 

Khoảng 500 tu sĩ và cư sĩ Phật giáo từ các quốc gia Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy sĩ, Na Uy, Thụy Điển, Anh, Phần Lan, Canada, Mỹ, Việt Nam và Pháp tham dự khóa tu học Âu Châu lần thứ 17 được tổ chức 10 ngày (từ 21.07.2005 đến 31.07.2005) tại trường La Providence, thành phố Amiens, nước Pháp.  Khóa tu học năm nay, chư Tôn đức đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ, nhất là thế hệ được sanh trưởng tại hải ngoại với những chương trình vui chơi và tu học riêng do tăng ni và cư sĩ Phật tử trẻ thực hiện.

Thời khóa tu học được chia làm ba buổi mỗi ngày. Lớp học được chia theo giới phẩm, lứa tuổi và trình độ. Chương trình học được tổ chức từ Phật học phổ thông cho đến chuyên sâu, phương pháp dạy cụ thể tùy từng lớp. Đặc biệt nhất là lớp dành cho các em thanh thiếu niên sinh ra ở hải ngoại không rành tiếng Việt. Lớp học của các em được chia ra nhiều nhóm nhỏ, các giờ học được tổ chức trong lớp cũng như ngoài trời, kết hợp vừa học vừa thảo luận với nhau bằng tiếng Anh, Pháp, Đức và Việt. Bài thi cuối khóa được dùng bằng các ngôn ngữ khác nhau tùy theo ngôn ngữ mà các em đang sử dụng để đọc hiểu, và khuyến khích các em học tiếng Việt bằng cách phải trả lời câu hỏi bằng tiếng Việt.

Tại đây, tăng ni trẻ đã có 3 buổi hội thảo để nói lên chí nguyện của mình trong việc hoằng pháp và đã đề ra nhiều dự án khả thi cho thời gian tới. Trong đó có 2 nội dung đáng chú ý: Điểm thứ nhất tổ chức trại hè ở từng địa phương tại các quốc gia cho các thanh thiếu niên chưa tham gia sinh hoạt GĐPT để có điều kiện gần gũi, làm quen với những sinh hoạt Phật giáo. Điểm thứ hai Tăng ni trẻ cần trau dồi thông thạo ngôn ngữ bản xứ để giảng dạy Phật pháp cho các em người Việt sinh trưởng tại hải ngoại cũng như cho người bản xứ tiếp thu được dễ dàng hơn.

Khóa tu học kết thúc với những thành quả cao trong việc giảng dạy thanh thiếu niên. Sau buổi bế giảng khóa học các em được viếng chùa và đi tham quan những thắng cảnh nổi tiếng của kinh đô ánh sáng Paris. Sau đó các em chia tay với chư Tôn đức cùng các bạn đạo thân thương để trở về nước của mình và hẹn gặp lại nhau trong khóa học thứ 18 sẽ tổ chức tại Đức quốc vào mùa hè năm tới.

Tiểu Quyên
[Tập san Pháp Luân - số 18, tr.95, 2005]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS