Tăng sĩ và Phật tử biểu tình phản đối hãng bia The Elephant

Typography

Thái Lan: Tăng sĩ và Phật tử biểu tình phản đối hãng bia The Elephant bán cổ phiếu ra thị trường

Hôm 18 tháng 3, tại Bangkok, hơn hai ngàn Tăng sĩ Phật giáo Thái Lan đã biểu tình phản đối trước trụ sở chính của Công ty Mua bán Cổ phiếu Thái Lan về việc đưa cổ phiếu của hãng bia The Elephant (bia Con voi) vào thị trường cổ phiếu.

Tăng sĩ biểu tình phản đối việc này với lý do rằng, bia này rất rẻ tiền và đang ngày càng lan rộng khắp vương quốc của những chiếc áo cà sa, hậu quả sẽ không tốt cho xã hội nếu cổ phiếu của hãng bia này tung bán ra thị trường.

Sự kiện này đã được sự hưởng ứng và ủng hộ mạnh mẽ của hơn 194 tổ chức phi chính phủ và nhân dân trong thành phố Bangkok. Chính phủ Thái đã ra quyết định ủng hộ sự phản đối này. Sau khi có quyết định ngưng không chấp thuận cổ phiếu của công ty bia The Elephant vào thị trường cổ phiếu quốc gia, hàng ngàn người tham gia biểu tình tổ chức lễ thân thiện để chúc mừng quyết định của chính phủ.

Hãng bia The Elephant (Chang Beer) do ông  Sirivadhanbhakdi sáng lập, ông được xem là một tỷ phú giàu nhất Thái Lan. Trụ sở Tổng công ty đặt tại Bangkok, là một tập đoàn doanh nghiệp rất lớn, sản phẩm tiêu thụ không những trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Trong những năm gần đây mức tiêu thụ sản phẩm rượu bia của Thái Lan tăng đáng kể, đã đến mức báo động. Theo thống kê của chính phủ từ năm 1996 đến 2003 mức tiêu thụ tăng 600%, tức tăng gấp sáu lần. Đây là vấn đề cấp thiết và bức bách, đang gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội, chính phủ  cũng như Phật giáo đã nhiều lần lên tiếng lo ngại.

Cũng cần nói thêm rằng, người dân Thái Lan quan niệm rằng: Tăng sĩ chỉ quan tâm đến những vấn đề tu tập và vấn đề liên quan đến Phật giáo. Vì vậy, tiếng nói Tăng sĩ rất quan trọng trong những lãnh vực trực tiếp hay gián tiếp có liên quan đến Phật giáo. Cũng trong thời gian này, chư Tăng viện Luanta Maharua Yannasamrano đã triệu tập hàng ngàn Tăng sĩ trong toàn quốc dùng ảnh hưởng đề nghị quốc vương ngưng chức vụ của hai nhân vật cao cấp, phó thủ tướng Visannua Krue-ngarm đặt trách văn phòng Tôn giáo và ông Somdej Phra Buddhajam Chủ tịch Hội đồng tối cao Tôn giáo. Vì hai ông đã soạn thảo một dự luật “Vùng kinh tế đặc biệt” làm thiệt hại tài sản, đất đai của Giáo hội và ảnh hưởng xấu đến sự thanh tịnh của nhiều tu viện trong khu vực. Ngài Thongkon Wongsamut, trưởng ban giáo pháp của viện Luangta Maharua, nói với báo giới rằng: “Sự kiện này sẽ đưa đến một rạn nức vô cùng trầm trọng đối với Phật giáo và những giới luật của nhà Phật.”

Từ Quang.
[Tập san Pháp Luân - số 13, tr.93, 2005]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS