Xá-lợi Phật được tôn trí tại trụ sở Liên Hiệp Quốc

Typography

Xá-lợi Phật được tôn trí vĩnh viễn tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc

Cuộc hành trình của Xá-lợi Phật qua nhiều quốc gia trên thế giới đã kết thúc tại Thái Lan vào cuối năm 2004. Ngọc Xá-lợi Phật sẽ được chính phủ và Phật giáo Thái Lan cung tống đến trụ sở trung ương của Liên Hiệp Quốc ở New York và tôn trí Xá-lợi Phật vĩnh viễn tại đây để chào mừng ngày Phật đản được cơ quan Liên Hiệp Quốc công nhận trên toàn thế giới.

Ngọc Xá-lợi Phật được cung thỉnh từ ba quốc gia Phật giáo Thái Lan, Miến Điện và Tích Lan để đưa đi khắp thế giới cho công chúng chiêm bái và có dịp tìm hiểu về giáo lý Phật-đà. Hành trình của Ngọc Xá-lợi Phật kéo dài gần 5 năm, khởi đầu tại Na Uy vào năm 2000 và kết thúc tại Thái Lan, sau khi đã đi qua 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, Venezuela, Brazil, Cộng Hòa Tiệp, Áo, Thụy Sĩ, Đức, Mông Cổ, Trung quốc, Tanzania, v.v...

Tại Argentina, nhiều công ty tư nhân lớn đã bảo trợ buổi lễ cung nghinh Xá-lợi Phật; đặc biệt là sự có mặt của các tu sĩ Thiên Chúa giáo như Linh mục và Giám mục trong buổi lễ nầy. Xá-lợi Phật cũng được đưa đến nhiều cơ quan chính quyền như Ngân hàng Quốc gia, Công ty Điện Lực và Đại học Quốc gia Argentina.

Những ngày Xá-lợi Phật được tôn trí tại Thái Lan đã mang lại niềm hân hoan và an lạc của hàng Phật tử Thái tại tỉnh Nakhon Pathom, bởi vì được chiêm bái các bảo vật thiêng liêng như thế này là dịp vô cùng quý hiếm. Sau thời gian này, 12 viên ngọc Xá-lợi Phật được lưu giữ trong bảo tháp pha lê, do chính Đại Lão Hòa thượng Viện chủ Tu Viện Wat Bovornnives Vihara (năm nay Ngài 93 tuổi), Tăng Thống của Tăng-già Phật giáo Thái Lan chứng minh và tự tay phong kín bảo tháp chứa Xá-lợi Phật trong buổi lễ cung tống trang trọng nầy. Bắt đầu từ năm 2005, Liên Hiệp Quốc sẽ mở cửa cho công chúng chiêm bái Xá-lợi Phật mỗi năm một lần đúng vào ngày Phật đản.

Trước đây trong khóa họp ngày 15 tháng 12 năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua một quyết nghị công nhận trên toàn thế giới ngày đức Phật lâm phàm là một ngày lễ và Lễ Phật đản sẽ được Liên Hiệp Quốc tổ chức hàng năm vào ngày Rằm tháng 4 âm lịch tại trụ sở trung ương ở New York cũng như các văn phòng của Liên Hiệp Quốc ở khắp nơi trên thế giới.

Dự thảo quyết nghị nầy đã được ông Đại sứ Tích Lan trình bày trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, đại diện cho các nước đồng ký tên gồm Tích Lan, Bangladesh, Bhutan, Cam Bốt, Ấn Độ, Lào, Maldives, Mông Cổ, Miến Điện, Nepal, Pakistan, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Tây Ban Nha, Thái Lan và Ukraine.

Hương Mận.
[Tập san Pháp Luân - số 12, tr.95, 2005]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS