Các hành giả Phật giáo Tây Tạng kết thúc bốn năm ngủ ngồi

Typography

Ngày 7 tháng 6 năm 2009, ngày tưởng niệm sự kiện Đản sanh, Thành đạo và Niết-bàn của đức Thế Tôn, theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, 15 vị tu sĩ đã kết thúc bốn năm tu trì nghiêm mật trong sự chào đón hoan hỷ của chư Tăng, Phật tử và thân quyến tại Tu viện Samye Ling.

 

Scotland: BBC News, ra ngày 22 tháng 6, đưa tin, các tu sĩ Phật giáo Tây Tạng ngủ bằng cách ngồi thẳng suốt bốn năm trong một khóa tu tại Trung tâm tu tập Samye Dechen Shing, thuộc Tu viện Samye Ling, phía Nam Scotland.

Ngày 7 tháng 6 năm 2009, ngày tưởng niệm sự kiện Đản sanh, Thành đạo và Niết-bàn của đức Thế Tôn, theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, 15 vị tu sĩ đã kết thúc bốn năm tu trì nghiêm mật trong sự chào đón hoan hỷ của chư Tăng, Phật tử và thân quyến tại Tu viện Samye Ling.

Những hành giả này trải qua bốn năm với một thời khóa hành trì tinh nghiêm. Họ không liên lạc và thu nhận thông tin từ thế giới bên ngoài; chuyên tâm thiền quán, tụng kinh, lạy Phật để tìm hiểu thế giới nội tâm. Mỗi tháng, họ chỉ nhận và gởi một lá thư cho gia đình. Trong năm tháng đầu của năm thứ hai, họ lập nguyện “im lặng như chánh pháp”.

Mỗi ngày, họ chuyên tâm tu tập 19 tiếng đồng hồ và ngủ ngồi trên những chiếc ghế tại phòng riêng từ 23 giờ đến 3 giờ 45.

Thầy Ani Lhamo, thư ký của Lạt-ma Viện trưởng Tu viện Samye Ling, trả lời với BBC News rằng mỗi đêm, những vị tu sĩ này ngủ ít hơn 5 tiếng đồng hồ nên họ không cần phải nằm để ngủ. Họ không muốn mất nhiều thời gian cho việc ngủ nghỉ; muốn tập trung nhiều thời gian hơn cho việc tu tập. Thầy Ani Lhamo nói thêm: “Với những hành giả đã phát nguyện hành trì theo khóa tu này, họ có ý chí và nguyện lực rất lớn, họ có thể ngủ ngồi. Khi bạn ngủ ngồi, bạn sẽ ngủ không quá sâu; vì vậy bạn dễ dàng thức dậy và làm việc liền.”

Giáo sư Derk-Jan Dijk, chuyên gia về giấc ngủ và sinh lý học tại Đại học Surrey, Anh Quốc, nói với BBC News: “Chúng ta có thể ngủ ngồi trên ghế. Chúng ta cũng có thể ngủ đứng, nhưng đối với chúng ta, ngủ như thế không tốt bằng những loài sinh vật khác, chẳng hạn như những con chim.”

Giáo sư Neil Stanley, chuyên gia về giấc ngủ tại bệnh viện Norfolk và Norwich nói với BBC rằng ngủ ngồi có thể thích hợp hơn cho những người khắc kỷ về đời sống vật chất và chỉ ngủ trong thời gian ngắn. “Tôi cho rằng những vị tu sĩ này ngồi vững chắc trên những chiếc ghế của họ, thì họ có thể có giấc ngủ tốt”, ông Neil Stanley nói. “Nếu bạn ngủ với trạng thái thúc ép và không tự nhiên, bạn sẽ có thể mắc một số chứng bệnh về tim. Trong trường hợp các vị tu sĩ này là những người thực hành thiền định, họ không mắc phải những chứng bệnh căng thẳng tâm lý của thế kỷ 21… Tôi nghĩ ngủ ngồi không phải vấn đề nguy hiểm đối với họ, nhưng cách ngủ này không nên áp dụng cho những người bình thường.”

Hiện sức khỏe của các vị tu sĩ này vẫn tốt và họ rất hỷ lạc. Họ sẽ trở lại đời sống tu viện như những tu sĩ Phật giáo Tây Tạng khác. Rồi một số trong họ sẽ hướng dẫn Phật tử tu tập tại một số khóa thiền ở Scotland.

Nguyên Lộc
[Tập san Pháp Luân - số 63, tr95, 2009]

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS